Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có phải là một bệnh thường gặp không ?
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Với thực trạng hút thuốc hiện nay, liệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có phải là bệnh thường gặp ?
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến năm 1997 trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh được xếp hàng thứ 4 trong các nguyên nhân gây tử vong. Dự đoán trong thập kỷ này số người mắc bệnh sẽ tăng lên gấp 3 - 4 lần, gây ra khoảng 2,9 triệu người chết mỗi năm và đến năm 2020 bệnh sẽ đứng hàng thứ 5 trong gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Ngoài ra, đây cũng là căn bệnh gây nhiều tốn kém về chi phí y tế cũng như tổn thất về sức lao động của xã hội.
Phân tích các số liệu thống kê về gánh nặng kinh tế của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở một số nước và một số khu vực cho thấy chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến bệnh rất lớn.
Ở Việt Nam, theo Ngô Quý Châu và cộng sự (2005), tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong dân cư thành phố Hà Nội chung là 2%, ở Hải Phòng là 5,65%. Như vậy, cứ 100 người dân sẽ có 2 - 6 người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trong lĩnh vực điều trị tại bệnh viện, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng là bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất tại các khoa bệnh phổi. Tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vào điều trị hàng ngày chiếm ¼ số bệnh nhân điều trị tại khoa .
Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thực tế nhiều hơn (nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán) do nhiều bệnh nhân không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, thậm chí cả với những trường hợp hút thuốc lá, thuốc nào, nay xuất hiện ho khạc đờm kéo dài, những đối tượng này thường nghĩ đơn giản là ho xuất hiện ở người hút thuốc lá thuốc lào là bình thường. Bên cạnh đó còn có số lượng không ít các bệnh nhân bị bỏ sót do bệnh không được phát hiện một cách hệ thống ở các cơ quan xí nghiệp và thậm chí cả ở phòng khám của bác sĩ. Không chỉ là bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện đang gia tăng nhanh chóng.
Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang đứng hàng thứ 6 trong 10 bệnh thường gặp nhất. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong số 3 nguyên nhân có tỷ lệ tử vong tiếp tục gia tăng, dự báo đến năm 2020, tỷ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng hàng thứ 3 trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong.
PGS.TS. Ngô Quý Châu - TS. Chu Thị Hạnh - TS. Nguyễn Thanh Hồi
Videos

Cách dùng bình hít Accuhaler

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Mô hình mới về chăm sóc y tế
Bottom